08/04/2021

532

Vì một tương lai xanh, thu gom và vĩnh biệt rác thải nhựa

Đó là chủ đề hành động của Dự án lập kỷ lục chế tạo Trái đất bằng rác thải tái chế đang được hơn 10.000 sinh viên Trường Đại học Đại Nam chung tay thực hiện.

Mỗi phút thế giới tiêu thụ 1 triệu chai nhựa và 5.000 tỷ túi nilon

Rác thải nhựa đang từng ngày, từng giờ hủy diệt môi Trái đất.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, mỗi năm, thế giới thải ra 300 triệu tấn rác thải nhựa. Hiện có hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa đang tích tụ trên Trái đất. Trong số rác thải nhựa thải ra môi trường có tới 79% bị chôn lấp hoặc vứt ra môi trường, 12% bị đốt, chỉ có 9% được tái chế.

Tính trung bình, mỗi phút thế giới thiêu thụ 1 triệu chai nhựa và 5.000 tỷ túi nilon. Với tốc độ sử dụng các sản phẩm từ nhựa như hiện nay sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và sẽ có hơn 13 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên Trái đất.

Chú cá voi bị chết thảm do nuốt phải hơn 40 kg rác nhựa trong đại dương.

Các chuyên gia môi trường cho biết, chất thải nhựa được chôn lấp tồn tại hàng trăm, nghìn năm gây xói mòn và làm cho đất không giữa được nước, chất dinh dưỡng, ngăn cản oxy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng của cây trông. Rác thải nhựa đổ ra đại dương gây tổn thương hệ san hộ, đe dọa môi trường sống của các loại động vật, thực vật biển.

Rác thải nhựa và túi nilon đang gia tăng theo cấp số nhân; từng ngày, từng giờ tàn phá, hủy diệt môi trường sống của con người, hệ sinh thái, thế giới động vật đặc biệt là sinh vật biển. Ô nhiễm môi trường kéo theo đó là biến đổi khí hậu toàn cầu, hàng trăm triệu người trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam sẽ lâm vào cảnh đói nghèo cùng cực; sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng sống bị giảm sút nghiêm trọng.

Nếu không kịp thời hành động, rác thải nhựa và túi nilon sẽ phá hủy hoàn toàn Trái đất và cuộc sống của con người.

Những con số thống kê nêu trên có thể chẳng khiến mấy người giật mình lo sợ bởi ai cũng nghĩ nó còn xa vời, nó “chừa mình” ra. Thế nhưng, mỗi ngày Việt Nam có gần 400 người chết vì ung thư. Những hậu quả nhãn tiền nặng nề từ biến đổi khí hậu toàn cầu (dịch bệnh Covid-19, lũ lụt, cháy rừng, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm đất…) một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động đỏ về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

10.000 sinh viên Đại Nam chung tay lập kỷ lục chế tạo Trái đất bằng rác thải tái chế

Nhằm giáo dục ý thức, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường trong tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên; lan tỏa sâu sắc thông điệp chung tay chống biến đổi khí hậu toàn cầu trong cộng đồng; hướng ứng Ngày Trái đất 22/4/2021, hướng đến loại bỏ hoàn toàn túi nilon và đồ nhựa sử dụng một lần trong mọi hoạt động của nhà trường, Trường Đại học Đại Nam tổ chức chương trình Hội trại truyền thống với chủ đề “Vì một tương lai xanh”.

Dự án quyên góp 10.000 chai nhựa chế tạo quả cầu Trái đất bằng rác thải tái chế.

Chia sẻ về chương trình, cô Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng, trưởng Ban Phong trào nhấn mạnh: “Chúng ta chỉ mất 1 giây để vứt bỏ nhưng rác thải nhựa và túi nilon cần đến hàng trăm, nghìn năm để phân hủy. Hậu quả của chúng với môi trường thực sự khủng khiếp. Nếu chúng ta không kịp thời hành động, rác thải nhựa và túi nilon sẽ phá hủy hoàn toàn Trái đất và cuộc sống của con người…”


Một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của chương trình Hội trại truyền thống – Vì một tương lai xanh của Trường Đại học Đại Nam là Dự án quyên góp 10.000 chai nhựa đã qua sử dụng lập kỷ lục chế tạo trái đất bằng rác thải tái chế.

Ngay sau khi phát động, Dự án đã nhận được sự vào cuộc nhiệt tình của sinh viên tất cả các khoa trong trường.

Ngoài giờ học trên lớp, sinh viên Đại Nam tiến hành thu gom chai nhựa đã qua sử dụng tại gia đình, tổ dân phố, các hàng quán, địa điểm tập kết rác… mang đến địa điểm tiếp nhận tại hai cơ sở bàn giao cho Đội Thanh niên xung kích của nhà trường.

Toàn bộ số chai nhựa thu gom được sẽ được các bạn sinh viên dùng để chế tạo quả cầu Trái đất cao 3,5 m, nặng khoảng gần 50 kg và được trưng bày trong khuân viên của nhà trường.

BTT