04/08/2020

2347

Trường ĐH Đại Nam chung tay “cõng nước” lên non

55 bồn chứa nước loại 1200 lít của Trường ĐH Đại Nam đã đến với cao nguyên đá xã Sủng Trái – Đồng Văn – Hà Giang góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt trong mùa khô hạn cho bà con nơi đây.

55 bồn chứa nước loại 1200 lít của Trường ĐH Đại Nam đã đến với cao nguyên đá xã Sủng Trái – Đồng Văn – Hà Giang góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt trong mùa khô hạn cho bà con nơi đây.

Sùng Trái – một gáo nước vừa để vo gạo, vừa để rửa rau…

Nhắc đến cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang, người ta sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh bạt ngàn những dãy núi đá treo leo cùng tình trạng giao thông khó khăn, hiểm trở, những hủ tục (tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nạn mù chữ…), đời sống kinh tế - xã hội khó khăn… và tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt trong mùa khô hạn.

55 bồn chứa nước với tổng giá trị 98.450.000 đồng của Trường ĐH Đại Nam đã đến tay bà con xã Sủng Trái – Đồng Văn – Hà Giang.

Mùa khô trên cao nguyên đá Đồng Văn thường kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau. Là vùng lõi của cao nguyên đá Đồng Văn, xã Sủng Trái được mệnh danh là “vùng đất khát”. Tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt đặc biệt là vào mùa khô khiến cuộc sống của những hộ dân trong xã đã khó khăn lại càng thêm khó khăn bội phần.

Ông Giàng Mí Say – Bí thư Đảng ủy xã Sủng Trái cho biết:“Thông thường người dân trong xã hứng nước mưa để sinh hoạt nhưng lại không có bồn để chứa nước. Chính vì thế, tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt xảy ra quanh năm suốt tháng tại đây. Đặc biệt, trong mùa khô, người dân phải sử dụng nước tiết kiệm đến mức tối đa. Một gáo nước sau khi vo gạo sẽ được tận dụng để rửa rau, rửa bát đĩa, xoong nồi, cho gia súc uống hoặc tưới rau, rửa chân… Nguồn nước thiếu trầm trọng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sản xuất của bà con”.

Những bồn chứa nước nghĩa tình này sẽ phần nào giúp bà con trên cao nguyên đá giải quyết bài toán khan hiếm nước sinh hoạt động mùa khô hạn.

Chung tay “cõng nước” lên non

Nhằm chung tay giúp bà con xã Sủng Trái giải quyết tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt trong mùa khô hạn, trong Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2020, Trường ĐH Đại Nam đã trao tặng 55 bồn chứa nước loại 1200 lít với tổng giá trị lên đến gần 100 triệu đồng.

Chia sẻ về chủ trương tặng bồn chứa nước cho bà con xã Sủng Trái, cô Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam cho biết: “Bên cạnh hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, Trường ĐH Đại Nam đặc biệt chú trọng phát triển các hoạt động kết nối, phục vụ cộng đồng. Thông qua các hoạt động thiện nguyện, nhà trường mong muốn mang đến môi trường trải nghiệm thực tế để sinh viên biết cảm thông, chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn, từ đó phát triển nhân cách hoàn thiện hơn, trở thành những người có ích cho xã hội…”

Do điều kiện giao thông hiểm trở nên 55 bồn chứa nước chỉ đến được trung tâm xã Sủng Trái.

Của một đồng, công vài… nén

Cô Cao Thị Hòa cho biết thêm, do điều kiện giao thông trắc trở nên xe chở 55 bồn chứa nước được tập kết tại UBND xã Sủng Trái và Đội sinh viên tình nguyện gồm 30 sinh viên sẽ hỗ trợ bà con “cõng” bồn nước, vượt 7-10 km đường đồi núi đến trao tặng cho từng hộ gia đình.

 “Nhà trường đã huy động 30 sinh viên tình nguyện đủ sức khỏe và nhiệt huyết để có thể hỗ trợ tốt nhất cho bà con trong việc vận chuyển và lắp đặt bồn chứa nước. Của một đồng nhưng công nhiều nén đó lại chính là niềm vui, niềm hạnh phúc và trải nghiệm ý nghĩa cho các bạn sinh viên của DNU…”, cô Hòa chia sẻ.

Trực tiếp tham gia Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2020 và trao tặng bồn chứa nước cho bà con xã Sủng Trái, Bùi Đức Anh – Đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Đại Nam không giấu được sự xúc động và cảm giác hạnh phúc khi được cùng “đồng đội” làm được những việc làm nhỏ bé nhưng ý nghĩa.

Đoạn đường vận chuyển từ trung tâm xã đến các thôn bản sẽ do Đội sinh viên tình nguyện phụ trách.

 “Chuyến đi giúp chúng em hiểu hơn về cuộc sống khó khăn, vất vả của những người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang. Quả thực, có tận mắt chứng kiến và “ăn ở” cùng bà con mới thấu hiểu hết thế nào là cái nghèo, cái khổ và thấy bản thân đã may mắn, hạnh phúc hơn như thế nào. Những trải nghiệm này giúp chúng em biết trân trọng hơn những thứ mình đang có, biết cảm thông, chia sẻ cùng những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình. Hy vọng, những bồn chứa nước nghĩa tình của ĐH Đại Nam và những việc làm của Đội sinh viên tình nguyện trong Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2020 sẽ phần nào giúp cuộc sống của bà con bớt khó khăn và thấy ấm lòng hơn…”, Đức Anh tâm sự.

Sinh viên ĐH Đại Nam hào hứng cùng bà con cao nguyên đá “cõng nước” lên non.

Chặng đường "cõng nước" về bản thật sự gian nan và vất vả hơn những gì chúng ta tưởng tượng. 

Thế nhưng, bằng tình yêu thương chân thành, nhiệt huyết của tuổi trẻ và khát khao được chia sẻ, góp phần mang đến những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống của bà con, các tình nguyện viên đã trao tận tay 55 bồn nước cho 55 hộ gia đình.

Và chắc chắn khi kết thúc Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2020, màu áo xanh tình nguyện của DNU sẽ để lại "thương nhớ" sâu sắc trong lòng nhân dân Sủng Trái.

 

Bà con xã Sủng Trái hạnh phúc đón nhận những bồn chứa nước nghĩa tình từ thầy trò ĐH Đại Nam.

Vậy là từ nay, tình trạng khan hiếm nguồn nước sinh hoạt tại Sủng Trái sẽ bớt khó khăn hơn.

Thu Hòe