29/11/2021

432

Tọa đàm Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên khối ngành Kinh tế: Sinh viên được hướng nghiệp sớm, làm đúng ngành, sống đam mê

Vừa qua, trường Đại học Đại Nam đã tổ chức thành công chương trình Tọa đàm trực tuyến “Cơ hội Nghề nghiệp cho sinh viên khối ngành kinh tế” với sự tham gia của các khách mời là đại diện của những nhà tuyển dụng lớn trong lĩnh vực kinh tế.

Buổi Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom webinar với sự dự khán của hơn 400 người gồm lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên khối ngành kinh tế (khoa Tài chính – Ngân hàng, khoa Quản trị kinh doanh, khoa Thương mại điện tử và Kinh tế số, khoa Luật Kinh tế, Khoa Du lịch, khoa Kế toán…)

Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của đại diện các doanh nghiệp lớn, như: Ngân hàng ACB, VP Bank, công ty chứng khoán VNDIRECT, Công ty Tư vấn và Đào tạo Key Person, mạng xã hội GAPO, công ty BĐS Your Homes… và công ty truyền thông MCV.

Với tư cách đơn vị chủ trì buổi Tọa đàm, TS. Nguyễn Hoàng Nam – Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng trường Đại học Đại Nam cho biết: “Buổi Tọa đàm không chỉ giúp giải đáp thắc mắc của sinh viên về cơ hội nghề nghiệp; trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong quá trình học tập và xin việc sau này mà còn mở ra cơ hội thực hành, thực tập, làm việc tại chính các doanh nghiệp lớn tham dự chia sẻ trong chương trình…”

Chuyên gia “chỉ mặt gọi tên” thực trạng ở lực lượng nhân sự mới ra trường

Theo đó, buổi Tọa đàm đã nêu ra nhiều vấn đề của thị trường lao động hiện nay, trong đó thực trạng việc làm của sinh viên mới ra trường được đặc biệt nhấn mạnh. Các nhà tuyển dụng cho rằng, bên cạnh những ưu điểm về sức trẻ, nhiệt huyết, ham học hỏi, sinh viên mới ra trường còn rất nhiều yếu điểm cần phải khắc phục, như: chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế; chưa có mục tiêu cụ thể, rõ ràng trong công việc; chưa biết cách tập trung phát triển chuyên môn; khả năng hội nhập chưa cao, thường dễ dàng chán nản, bỏ cuộc; yêu cầu quá cao về chế độ lương bổng và môi trường làm việc trong khi năng lực bản thân chưa đáp ứng được; kỹ năng tin học, ngoại ngữ, team work và các kỹ năng mềm khác còn hạn chế…

Hiểu rõ những vấn đề này, trường Đại học Đại Nam đã xác định rõ ràng con đường đào tạo gắn liền với thực tiễn cho sinh viên, với những khác biệt lớn so với các cơ sở giáo dục khác. Chương trình đào tạo có tính ứng dụng cao và liên tục được rà soát, cập nhật theo yêu cầu thực tế của doanh nghiệp. Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng sư phạm tốt và có kinh nghiệm thực chiến doanh nghiệp. Môi trường học tập năng động, hiện đại, đề cao trải nghiệm và thực hành. Hợp tác đào tạo với nhiều doanh nghiệp để tạo môi trường thực tập, việc làm cho sinh viên sau khi ra trường…

Nhu cầu nguồn nhân lực của khối ngành kinh tế rất rộng lớn


 

Các chuyên gia giải đáp thắc mắc của sinh viên về nhu cầu việc làm của khối ngành kinh tế.

Trả lời câu hỏi của sinh viên về nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Tài chính – Ngân hàng, bà Văn Thị Hòa -  Trưởng phòng bán hàng qua điện thoại VP Bank nhận định: Nhu cầu tuyển dụng của các Ngân hàng hiện tại là rất lớn với nhiều vị trí vô cùng đa dạng. Các ngân hàng hiện tại có rất nhiều vị trí hấp dẫn dành cho sinh viên sắp ra trường. Ngoài sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, sinh viên các ngành như Công nghệ thông tin (CNTT), Luật, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Thương mại điện tử… cũng có nhiều cơ hội .

Giải đáp thắc mắc của sinh viên về những cơ hội việc làm của ngành truyền thông, bà Đỗ Quyên – Giám đốc phát triển kinh doanh mảng chuyển đổi số Công ty MCV cho biết: “Công việc chính của công ty truyền thông thường yêu cầu giao tiếp thường xuyên với đối tác, chính vì vậy những công việc liên quan đến truyền thông, ngôn ngữ, marketing, quản lý tài chính, sản xuất, vận hành kênh, quản lí khách hàng… luôn được tuyển dụng.”

Trước câu hỏi những yếu tố quan trọng trong quá trình khởi nghiệp của sinh viên, ông Đặng Hùng Bình  - Phó Tổng giám đốc Công ty BĐS Your Homes chia sẻ: Khi khởi nghiệp cần chú trọng ba trụ cột chính: nhận thức đúng năng lực của bản thân; có đội nhóm làm việc, có người thầy dẫn dắt; chọn đúng thời điểm để khởi nghiệp. Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp nên có dự phòng về dòng tiền để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn được liên tục, ổn định.

Bà Bùi Thị Xuân Thảo – Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Gapo đưa lời khuyên “Nhân viên đi làm đúng ngành hay trái ngành được đào tạo đều cần có động lực làm việc tích cực, thái độ làm việc có trách nhiệm, có mục tiêu rõ ràng cụ thể. Chính vì thế, ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên cần đặt niềm tin vào bản thân, nghiêm túc, học hỏi nhiều hơn để trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để tạo ra thế mạnh riêng, từ đó cơ hội việc làm sẽ được mở rộng.”