24/10/2021

3099

03 thông điệp ý nghĩa TS. Lê Đắc Sơn gửi sinh viên, giảng viên, phụ huynh nhân ngày khai trường đặc biệt chưa từng có trong lịch sử của DNU

Thay mặt Hội đồng nhà trường, Ban Giám hiệu và hơn 800 cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trường Đại học Đại Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các vị phụ huynh, toàn thể sinh viên Đại học Đại Nam. Đặc biệt, chào đón 2.500 tân sinh viên K15. Chào mừng các em đã chính thức gia nhập và trở thành thành viên chính thức của đại gia đình Đại học Đại Nam!

Hôm nay, Trường Đại học Đại Nam tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021 -2022 và chào đón tân sinh viên K15 nhân ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành giáo dục Việt Nam 15/10. Đây cũng là buổi khai giảng đặc biệt chưa từng có trong lịch sử mấy chục năm qua của ngành giáo dục và lịch sử của Đại học Đại Nam. Đó là lễ khai giảng và chào K trực tuyến.

Kính thưa quý vị, thưa các em sinh viên!

Tại buổi khai giảng trang trọng này, thay mặt Hội đồng nhà trường, tôi xin gửi 3 thông điệp đến các em sinh viên, các cán bộ - giảng viên của nhà trường và các bậc phụ huynh.

Thông điệp 1: Gửi đến các em sinh viên Đại học Đại Nam

Các em thân mến! Đại dịch Covid-19 đang hoành hành ác liên trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, đại dịch vẫn đang diễn biến vô cùng nguy hiểm, gây bao thiệt hại về người và của. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tìm mọi giải pháp để chung sống; để làm việc phát triển kinh tế; để học tập, vào trường, ra trường đúng lộ trình cuộc đời.

Các em đang bước vào một năm học mới hết sức đặc biệt, không được đến trường trực tiếp học tập, gặp gỡ thầy cô, bạn bè. Nhưng chúng ta đã có phương tiện thay thế, đó là các công cụ học tập online. Dù không được bằng như học tập trực tiếp tại trường, cùng thầy cô. Nhưng đây là giải pháp tối ưu nhất. Học sinh, sinh viên trên toàn thế giới đang sử dụng để vượt qua đại dịch, đảm bảo học tập. Chính vì thế, các em phải tập trung học tập tốt ngay từ đầu. Tuyệt đối không được có tư tưởng online là tạm bợ chờ đến ngày trực tiếp. Nếu đại dịch kéo dài thậm chí chúng ta phải chấp nhận học online 1 năm, 2 năm…

TS. Lê Đắc Sơn chính thức đánh trống khai giảng năm học 2021-2022.

Các em yêu quý!

Đại học không phải là con đường học tập duy nhất. Các em có nhiều con đường, nhiều lựa chọn khác nhau khi rời THPT. Tuy nhiên, nhân loại đã chứng minh, đại học là con đường ngắn nhất, vững vàng nhất, quyết định nhất để con người trưởng thành, thành công trong mọi mặt của cuộc sống.

Các em là những bạn trẻ may mắn khi được bố mẹ nuôi dưỡng, cho ăn học đến nơi đến trốn. 50% học sinh sau khi tốt nghiệp THPT không có điều kiện học đại học, phải đi lao động tay chân kiếm sống. Vì vậy, các em phải luôn ghi nhớ, biết ơn bố mẹ và nỗ lực học tập để xứng đáng.

4,5,6 năm học đại học tuy vất vả nhưng trôi đi cũng rất nhanh. Đây là những năm đẹp nhất của cuộc đời nó sẽ theo các em suốt đời. Thầy chúc các em thành công!

Lễ khai giảng và chào tân sinh viên K15 đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử của DNU.

Thông điệp 2: Gửi đến các cán bộ - giảng viên của Đại học Đại Nam

Các thầy cô thân mến!

Chúng ta là người một nhà, có chung nhiệm vụ dậy dỗ, đào tạo các thế hệ sinh viên. Thầy cô cũng là những người cha, người mẹ có con cái đang độ tuổi học hành và đều mong con em mình sẽ được học các thầy cô tốt – giỏi. Bởi lẽ đó, mỗi thầy cô Đại Nam phải có tư duy dạy sinh viên như dạy con em của mình. Mình không hết lòng với sinh viên của mình thì đừng mong gì các thầy cô đang dạy con em mình cũng hết lòng, hết sức. Đó là quy luật. Cho đi thế nào nhận lại thế đó.

Không có học trò dốt mà chỉ có thầy chưa giỏi.  Sinh viên không chịu học, bỏ học, thi đạt kết quả kém lỗi đầu tiên là ở người thầy dạy trực tiếp trên lớp. Sau đó là lỗi của trưởng khoa, của hiệu trưởng và cuối cùng là lỗi của người đúng đầu nhà trường. Chúng ta có lỗi với sinh viên, với gia đình các em. Vì vậy, tôi yêu cầu các thầy cô thấm nhuần tư tưởng đó để hành nghề.

Buổi lễ được ghi hình trực tiếp tại trường quay, phát sóng trực tiếp trên hệ thống zoom webinar quy mô hơn 5.000 người dự khán và phát sóng trực tiếp trên hệ thống fanpage của nhà trường.

Đại dịch có thể còn kéo dài, học online có thể còn kéo dài nên các thầy cô phải coi đây là phương pháp học tập mới mà các thầy cô phải chấp nhận để giảng dạy chu đáo, từ ăn mặc, lên lớp, giảng bài, quản lý lớp, quản lý chất lượng học tập… Tuyệt đối không mang tư tưởng tạm bợ để chờ trực tiếp.

Thưa các thầy cô!

Chúng ta là những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đây là lĩnh vực đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự phát triển hay tụt hậu của quốc gia – dân tộc. Chúng ta có sống ngẩng đầu lên hay không là phụ thuộc vào chất lượng giáo dục đại học.

Chúng ta đều thấy sự nhục nhã của công dân 1 nước nghèo đói trên trường quốc tế. Vì vậy những người làm giáo dục Việt Nam nói chung và các thầy cô DNU nói riêng phải hết lòng hết sức để đào tạo tốt.

Các thầy cô phải nỗ lực tự học nâng cao trình độ để dạy các em , không có thầy cô giỏi khi không có trò giỏi.

Tôi mong rằng mỗi năm hàng nghìn cử nhân, kỹ sư, dược sỹ, bác sĩ của Đại Nam  ra trường là những ngôi sao sáng  tỏa đi muôn nẻo Việt Nam để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam bền vững.

Tôi tin rằng chúng ta làm được điều đó.

Thông điệp 3: Gửi đến các bậc phụ huynh

Các bậc phụ huynh kính mến!

Tôi làm trong ngành giáo dục đến nay là hơn 40 năm. Tôi có rất nhiều bạn bè là hiệu trường của các trường đại học công lập lớn như Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại Thương… vv… Tôi thường hỏi họ rằng: “Có bao giờ các anh mất ngủ vì sinh viên của mình ra trường không có việc làm không?” Các thầy cô đều im lặng thay cho câu trả lời là không. Còn tôi thì đã nhiều đêm mất ngủ khi nghe thông tin sinh viên của mình ra trường mấy tháng chưa có việc làm hoặc chưa có được công việc tốt đúng theo mong muốn của bản thân.

Tôi xin cảm ơn quý vị đã tin tưởng nhà trường. Chúng tôi sẽ làm hết sức để không phụ sự tin tưởng đó. Chúng tôi hiểu rằng, đằng sau tấm bằng đại học là sự trưởng thành vững vàng của các em trong suốt cuộc đời. Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu thành lập Đại Nam đã xây dựng phương châm đào tạo khác biệt. Xây dựng chuẩn đầu ra sinh viên theo chuẩn năng lực, gồm: Kiến thức – Kỹ năng và Thái độ tích cực. Tương lai không xa, hàng nghìn sinh viên Đại Nam ra trường sẽ là những ngôi sao sáng tỏa đi khắp mọi miền của đất nước.

Chúng tôi mong muốn các vị phụ huynh luôn phối hợp với nhà trường trong việc quản lý, dạy dỗ và đào tạo các em.

Cuối cùng, tôi xin tuyên bố khai giảng năm học mới 2021-2022. Xin cảm ơn sự hiện diện của các vị khách quý đã bớt chút thời gian đến dự lễ khai giảng cũng thầy trò chúng tôi. Chúc các vị khách quý, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em sinh viên mạnh khỏe, an toàn trong đại dịch Covid. Chúng ta tin tưởng 1 ngày không xa sẽ được gặp mặt nhau, tay bắt mặt bừng để bắt đầu một cuộc sống bình thường mới.

TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đại Nam