30/07/2021

286

Giảng viên khoa Quản trị kinh doanh chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học

Trước khi chúng ta học tập bất kì một môn học tri thức hay môn học kỹ thuật nào, thì trước tiên chúng ta phải định nghĩa được tri thức đó, kỹ thuật đó là gì. Trong nghiên cứu khoa học cũng thế.

Bản chất của nghiên cứu là gì?

Trước khi chúng ta học tập bất kì một môn học tri thức hay môn học kỹ thuật nào, thì trước tiên chúng ta phải định nghĩa được tri thức đó, kỹ thuật đó là gì. Trong nghiên cứu khoa học cũng thế, ở đây tôi đưa ra định nghĩa như sau: "Nghiên cứu" chính là khả năng chủ động tìm hiểu và khám phá vấn đề. Trong tiếng anh, mọi người thường hay nói: "Actively making meaning, rather than just absorbing information". Nó có thể mở rộng hai nghĩa: Thứ nhất, để học tập tốt hơn, bạn sẽ phải chủ động tìm tòi phương pháp học tập sáng tạo cho bản thân. Thứ hai, nghiên cứu không đơn thuần chỉ là tiếp nhận thông tin, mà bản chất của nghiên cứu là khi bạn đối mặt với bất kỳ sự vật mới hoặc khóa học mới nào, bạn có cái nhìn tổng quan, bạn có thể tìm ra cách, và nhanh chóng bắt nhịp với nó.

Sinh hoạt chuyên môn của thầy cô khoa Quản trị kinh doanh.

Trong bối cảnh mới của sự phát triển kinh tế xã hội hiện nay, thì thế hệ nhân tài mới các bạn cần phải có khả năng "liên ngành". Một người có khả năng liên ngành thường sẽ có khả năng nghiên cứu. Và khả năng này cho phép bạn nhanh chóng thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống hoặc nơi làm việc và từ đó có được những cơ hội mới.

Sự khác biệt giữa nghiên cứu và học tập là gì?

Học tập chủ yếu là dựa vào sự bắt chước và sự lặp lại. Cách mà chúng ta làm việc là thông qua việc thực hành nhiều lần, và mục đích cuối cùng của việc thực hành là để đạt được sự hoàn hảo như đối tượng học tập. Nhưng nghiên cứu là để vượt qua nó và làm tốt hơn. Do đó, chúng ta có thể phân biệt hai điều này như sau:

  1. Học tập: Có ba đặc điểm chính: thực hành, làm theo và lặp lại.
  2. Nghiên cứu: Không có các đặc điểm như học tập. Nó giống như một bộ môn nghệ thuật và nó đòi hỏi bạn phải chọn lối đi chưa có dấu chân người. Ví dụ công việc hằng ngày của sinh viên là học tập, còn nghiên cứu sinh là phải nghiên cứu. Công việc hằng ngày của vận động viên là phải tập luyện, nhưng huấn luyện viên thì phải nghiên cứu đội hình tác chiến. Công việc hằng ngày của nhân viên là phải làm tốt các việc được giao, nhưng công việc một người quản lý là phải nghiên cứu, như nghiên cứu thị trường, nghiên cứu khách hàng v.v.

Ba loại ý thức để thực hiện tốt nghiên cứu

Như vậy để rèn luyện khả năng nghiên cứu, cần có ba loại ý thức: 1. Ý thức việc làm; 2. Ý thức mục tiêu; 3. Ý thức khách quan.

Nghiên cứu khoa học là truyền thống của thầy trò khoa Quản trị kinh doanh.

Đầu tiên về ý thức việc làm, bạn phải có ý thức vững vàng, thì mới có thể làm tốt được mọi việc. Và ý thức việc làm được biểu hiện cụ thể trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, trong công việc phải làm. Ví dụ, hầu hết mọi người nấu ăn chỉ để ăn no bụng, nhưng các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến các món ăn, và coi mỗi món ăn như một tác phẩm của chính họ. Tuy nhiên, không nên nghĩ tác phẩm quá hoành tráng và nghĩ rằng khó đạt được, có thể chỉ tập trung vào một hoặc hai chi tiết. Bạn không nhất thiết phải xây dựng một tòa nhà tráng lệ, mà có thể chỉ là làm một tay nắm cửa bên trong, và làm thế nào để tăng cảm giác cầm nắm bằng cách thay đổi chất liệu và kiểu dáng của tay nắm.

Thứ hai, phải duy trì "ý thức mục tiêu" trong quá trình nghiên cứu, điều này để giúp chúng ta tránh "lạc đề" hoặc đi không đúng hướng, cũng như việc nhiều người sẽ tìm kiếm thông tin qua Google nhưng họ lại vô tình lướt kiến ​​thức hết mục này đến mục khác mà quên mất rằng họ muốn gì ngay từ đầu.

Cuối cùng, phải học cách nhìn nhận mục tiêu nghiên cứu của bạn với ý thức khách quan của một người ngoài cuộc, tránh khuynh hướng quá chủ quan, một chiều vào những phần bạn chỉ quan tâm. Ví dụ minh họa như hình 1.

Phương pháp thu thập dữ liệu

 Ngôn ngữ tạo hình và đặc điểm ngôn ngữ tạo hình của trẻ.

 

Nghiên cứu trong tiếng anh nghĩa là research, và bạn sẽ phát hiện ra rằng một phần của nó là search, tất có nghĩa là "tìm kiếm". Một trong những lý do khiến nhiều người không thể nghiên cứu tốt có lẽ là do họ không thể “tìm kiếm”. Muốn làm tốt việc tìm kiếm thì phải tuân theo hai nguyên tắc: "vừa đủ" và "vừa phải". Vừa đủ tất là dữ liệu thông tin thu thập phải đủ để làm sáng tỏ vấn đề. Vừa phải là vì thời gian và sức lực của con người có hạn, nếu bạn muốn thực hiện tốt công việc nghiên cứu, bạn phải biết cách tập trung tìm kiếm thông tin cần thiết, và hạn chế các thông tin ngoài lề. Hay nói khác hơn, chúng ta phải biết tìm kiếm "vừa phải" trên cơ sở có "đủ" các dữ liệu cần thiết.
 

TS Lương Chí Quyền – Giảng viên khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Đại Nam