25/06/2021

1983

Có nên chọn học ngành Kế toán trong kỷ nguyên 4.0?

Đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề, nhiều bạn bạn trẻ băn khoăn: Có nên học nghề kế toán trong kỷ nguyên 4.0? Nghề kế toán có phù hợp với mình? Cơ hội phát triển trong tương lai của ngành kế toán? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Kế toán là ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, lựa chọn trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Kế toán là gì?

Kế toán là bộ phận quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào. Kế toán đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế, từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

Kế toán được chia thành hai loại: Kế toán công và kế toán doanh nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán

Với nghề kế toán, bạn có thể định hướng rõ ràng tương lai nghề nghiệp cho mình. Đây cũng là ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn trong kỷ nguyên 4.0.

Trường Đại học Đại Nam tham gia đào tạo nguồn nhân lực Kế toán từ năm 2007, thu hút đông đảo sinh viên theo học.

Theo số liệu trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường  trong 05 tháng đầu năm 2021 là 78.333 doanh nghiệp (tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2020). Trung bình mỗi tháng có 15.667 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường. Mỗi doanh nghiệp sẽ cần tối thiểu từ 01-02 kế toán.

Nhu cầu về nguồn nhân lực ngành kế toán là rất lớn. Trong khi đó, nhân sự làm việc trong lĩnh vực kế toán còn thiếu nhiều, đặc biệt là những người có năng lực chuyên môn cao.

Khoa Kế toán Trường Đại học Đại Nam là một trong những khoa có tốc độ tăng trưởng bền vững, quy tụ đội ngũ cán bộ, giảng viên giỏi chuyên môn và tâm huyết.

Mặt bằng lương của ngành kế toán

Thu nhập luôn là mối quan tâm hàng đầu của sinh viên sau khi tốt nghiệp ở tất cả các ngành nghề chứ không chỉ riêng ngành kế toán.

Trong thời điểm cạnh tranh công việc cao như hiện nay, mức lương của một kế toán viên mới ra trường dao động từ 8-10 triệu đồng/tháng. Mức lương này sẽ tăng dần qua các năm, khi  đã lên đến vị trí kế toán tổng hợp thì mức lương có thể dao động từ 20-30 triệu/ tháng, thậm chí có thể cao hơn rất nhiều.

Học đi đôi với hành, đào tạo kế toán theo định hướng ứng dụng công nghệ thông tin là kim chỉ nam cho hoạt động đào tạo của khoa Kế toán Trường Đại học Đại Nam.

Ngoài ra, mức lương của kế toán còn phụ thuộc vào loại hình kinh doanh, lĩnh vực hoạt động, địa bàn hoạt động và loại hình doanh nghiệp. Thông thường, các doanh nghiệp ở thành phố sẽ trả lương cao hơn ở địa phương. Lĩnh vực dịch vụ có xu hướng trả lương cao hơn lĩnh vực sản xuất, doanh nghiệp nước ngoài sẽ trả lương cao hơn doanh nghiệp Việt Nam.

Tính ổn định của ngành nghề

Kế toán là ngành nghề có tính ổn định cao bởi đây là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào. Ngay cả khi doanh nghiệp gặp khó khăn phải cắt giảm chi phí và nhân sự thì phòng kế toán là bộ phận không thể cắt giảm.

Ngoài ra, khi có thay đổi về chính sách, kế toán luôn có thể bắt kịp những thay đổi này. Trong thực tế, kế toán là người đầu tiên tìm hiểu về những thay đổi và thích nghi nhanh chóng, hiệu quả nhất với những thay đổi.

Sự linh hoạt trong lựa chọn nghề nghiệp

Sinh viên khoa Kế toán được thực hành nghiệp vụ tại Trung tâm thực hành Tài chính – Ngân hàng và Kế toán – Kiểm toán ngay tại trường trong suốt khóa học.

Công việc kế toán luôn đòi hỏi sự linh hoạt và không hề nhàm chán. Bạn sẽ thấy những con số của kế toán là những con số biết nói.  Cuối cùng bạn có thể hiểu được các số liệu tài chính của mình và thậm chí bạn còn có thể tự quản lí chúng theo cách riêng của mình.

 

Khi đã tích lũy đủ kiến thức, Cử nhân kế toán có thể dấn thân vào nhiều lĩnh vực khác nhau phù hợp với năng lực và sở trường của mình. Cụ thể:

- Bạn có thể đầu quân vào bất kì doanh nghiệp nào mà bạn thích (cả trong và ngoài nước)

- Bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình bởi vì bạn am hiểu tài chính, dòng tiền và có kiến thức về kinh tế.

- Bạn có thể trở thành một kế toán độc lập, có công ty riêng và tuyển dụng những người khác làm việc cho bạn nếu bạn có trình độ và các kỹ năng chuyên nghiệp.

- Bạn có thể trở thành một tư vấn viên về kế toán, tài chính và thuế và có khả năng gia nhập vào “mùa kiếm tiền lớn” của các kế toán – kiểm toán viên.

95% sinh viên khoa Kế toán Trường Đại học Đại Nam ra trường có việc làm đúng chuyên ngành.

- Bạn có thể làm việc ở nước ngoài hoặc ở bất cứ đâu mà không cần phải ngồi gò bó trong văn phòng chật hẹp.

- Bạn có thể trải nghiệm nhiều vị trí công việc khác nhau trong công ty: Kế toán viên, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, Giám đốc tài chính,…

Hy vọng rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn trả lời được cho mình câu hỏi “có nên theo học nghề kế toán hay không?

Làm thế nào để trở thành sinh viên ngành Kế toán ĐH Đại Nam

  1. Xét Học bạ

Xét điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển lớp 12 từ 18 điểm trở lên, các tổ hợp xét tuyển:

A00: Toán, Lý, Hóa

A01: Toán, Lý, Tiếng Anh

C14: Toán, Văn, GDCD

D01: Toán, Văn, Anh

  1. Xét Điểm thi tốt nghiệp THPT

Đăng ký nguyện vọng ngành Kế toán (7340122) của Đại học Đại Nam (DDN) thành nguyện vọng ưu tiên. Điểm trúng tuyển sẽ được công bố căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng (dự kiến công bố ngày 05/08).

>>> Đăng ký trực tuyến tại: https://xettuyen.dainam.edu.vn/

>>> Điền hồ sơ dự tuyển tại: https://hosoxettuyen.dainam.edu.vn/

>>> Website: http://dainam.edu.vn/vi

>>> Fanpage: fb.com/DAINAM.EDU.VN

>>> Hotlines/ Zalo: 0961595599 - 0931595599

ThS. Vũ Thị Mai Nhi – Giảng viên Khoa Kế toán Trường Đại học Đại Nam