02/12/2020

1770

100% sinh viên khoa Du lịch được định hướng nghề nghiệp ngay từ ngày đầu vào trường

Nếu chọn sai ngành nghề theo mong muốn của bố mẹ, phó mặc cho may rủi, không quan tâm đam mê, năng lực của bản thân, yêu cầu của công việc…, bạn có thể phải trả giá không phải cho hiện tại mà là 15 năm tới, thậm chí cả cuộc đời…

Hiểu rõ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và xã hội, Khoa Du lịch Trường ĐH Đại Nam không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và thái độ mà còn đặc biệt chú trọng việc định hướng nghề nghiệp, trang bị ngoại ngữ cho sinh viên. 100% sinh viên được định hướng nghề nghiệp ngay từ ngày đầu vào trường giúp sinh viên hiểu biết đúng về ngành nghề mình theo học, từ đó có lộ trình, mục tiêu học tập cụ thể, hiệu quả.

Lựa chọn sai ngành học và những hệ quả

Khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực Việt Nam, tỷ lệ sinh viên chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%, chỉ 5% sinh viên có hiểu biết về ngành học mình đã chọn, 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ, đặc biệt 75% sinh viên thiếu hiểu biết về ngành, nghề đã lựa chọn.

Chọn ngành, chọn trường luôn là bài toán “cân não” của thí sinh và phụ huynh.

Kết quả khảo sát sinh viên năm thứ nhất tại một số trường đại học cũng cho thấy, có đến 65,4% sinh viên chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của ngành học mình lựa chọn; 50,8% sinh viên không biết học xong ra trường làm việc gì và nơi nào tuyển dụng; 75,6% sinh viên cho biết họ ít thỏa mãn với sự lựa chọn của mình.

Sự mơ hồ, thiếu hiểu biết này dẫn đến hệ quả 200.000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng không tìm được việc làm; 60% sinh viên ra trường phải làm trái ngành, không đúng sở trường, năng lực...

Theo các chuyên gia giáo dục, vào thời điểm quyết định chọn ngành, chọn trường mà chọn sai, người học sẽ phải “trả giá” rất đắt, không chỉ về thời gian, tiền bạc mà còn cả về các cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.

Hãy lựa chọn ngành học mình yêu thích, đam mê để có được kết quả học tập và cơ hội phát triển bản thân tốt nhất.

TS Phạm Mạnh Hà - chuyên gia tâm lý học hướng nghiệp, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam ví von: Nếu thất tình, giới trẻ có thể bị dằn vặt trong một vài năm, nhưng gắn bó công việc không yêu thích thời gian dài, các bạn sẽ chán nản, bỏ bê, rồi lựa chọn ngành khác. Khi đó, sự lựa chọn mới cũng hết sức khó khăn.

“Nhà tuyển dụng sẽ không mời một người đã bước sang tuổi 35, lại không có kinh nghiệm. Con người chỉ tạo nên thành công vượt trội khi đam mê và làm việc đó đến hết cuộc đời. Nếu chọn sai ngành nghề theo mong muốn của bố mẹ, phó mặc cho may rủi, không quan tâm đam mê, năng lực của bản thân, yêu cầu của công việc…, bạn có thể phải trả giá không phải cho hiện tại mà là 15 năm tới, thậm chí cả cuộc đời…” TS Phạm Mạnh Hà chia sẻ.

100% sinh viên khoa Du lịch DNU được định hướng nghiệp ngay từ ngày đầu vào trường

Bên cạnh việc đào tạo kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và thái độ, khoa Du lịch Trường ĐH Đại Nam đặc biệt chú trọng việc định hướng nghề nghiệp, trang bị ngoại ngữ cho sinh viên.

Hiểu rõ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và xã hội, Khoa Du lịch Trường ĐH Đại Nam với chương trình đào tạo ứng dụng theo định hướng nghề nghiệp (POHE) đã xây dựng lộ trình học tập dành cho sinh viên gắn liền với thực hành theo khung tiêu chuẩn ASEAN và thực tiễn nghề nghiêp; đào tạo sinh viên sau khi tốt nghiệp, có khả năng làm được việc ngay trong môi trường làm việc chuyên nghiệp;  phù hợp với nhu cầu công việc và yêu cầu tuyển dụng của Doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc định hướng năng lực nghề nghiệp cho sinh viên yêu thích ngành Du lịch, muốn học ngành Du lịch được Khoa rất chú trọng và thực hiện ngay từ những bước đầu tiếp xúc với học sinh THPT.

100% sinh viên khoa Du lịch được định hướng nghề nghiệp ngay từ ngày đầu vào trường.

Xác định tầm quan trọng trong đinh hướng nghề nghiệp khi chọn ngành nghề, khoa đã tiến hành tư vấn định hướng theo các giai đoạn và xuyên suốt thời gian học ở trường. Cụ thể:

Khi người học đang ngồi trên ghế phố thông: Không phải bất cứ học sinh, sinh viên nào cũng giống nhau về mọi khía cạnh để tư vấn hướng nghiệp giống nhau. Điều này đòi hỏi bạn cần xem xét đặc điểm của 06 phân ngành công việc của ngành du lịch có phù hợp với tính cách, trình độ của mình hay không để có sự hướng nghiệp đúng đắn. Do đó, bạn nên thay đổi nguyện vọng mong muốn phù hợp với tính cách bản thân hơn.

Khoa Du lịch với tư cách là Khoa chuyên môn, hàng năm khoa thực hiện tư vấn, định hướng năng lực nghề nghiệp cho người học bằng cách tư vấn trực tiếp tại các điểm trường THPT các Tỉnh, Thành hoặc thông qua kênh truyền thông mạng xã hội Fanpage các trường THPT để người học có được thông tin, bức tranh tổng thể về ngành học và truyền cảm hứng nghề nghiệp cho người học trước khi các em quyết định lựa chọn ngành nghề và trường học.

Nhờ được định hướng nghề nghiệp ngay từ đầu nên sinh viên khoa Du lịch DNU có động cơ, mục đích và lộ trình học tập rõ ràng, hiệu quả.

Ngay từ khi các em học sinh THPT tìm hiểu về Khoa Du lịch, Nhà Trường đã giới thiệu và tư vẫn rõ ràng với sinh viên về ngành Du lịch, về chương trình đào tạo; cơ hội việc làm; cơ sở vật chất; đội ngũ cán bộ giảng viên… để thí sinh hiểu rõ hơn về ngành mình muốn học, trường Đại học mình sẽ học và nghề của mình sau này sẽ đi làm.

Khi người học đã vào nhập học: Ngay những ngày đầu tiên, khi người học trở thành tân sinh viên, Khoa Du lịch đã tiến hành chia sẻ về chương trình đào tạo, yêu cầu nghề nghiệp bản thân phải nổ lực như thế nào để đáp ứng ngành nghề mà mình đã lựa chọn, yêu cầu của doanh nghiệp; các quy định lễ tiết đối với sinh viên ngành Du lịch; xây dựng năng lực tự chịu trách nhiệm về nghề nghiệp; phát tài liệu cho sinh viên cũng như gia đình sinh viên để gia đình hiểu được nơi con em học tập và yên tâm đồng hành với chương trình đào tạo, với Nhà Trường.

Thời gian này, nhà trường và khoa trao đổi và đưa ra bức trành toàn cảnh cho sinh viên về môi trường học tập. Thông tin về chương trình đào tạo được tích hợp theo khung năng lực quốc gia, và tiêu chuẩn khung năng lực của ASEAN về nghề du lịch, cách học tập và thi theo năng lực cũng như các điều kiện được đi thực tập ở nước ngoài....

Xuyên suốt quá trình đào tạo 4 năm: Với chương trình đào tạo theo năng lực và định hướng nghề nghiệp xuyên suốt 4 năm, Khoa Du lịch tiến hành đào tạo qua từng tổ hợp chức danh nghề nghiệp, sẽ đánh giá, tư vấn thiên hướng năng lực của sinh viên. Từ đó, cuối khoá học sẽ hỗ trợ sinh viên xây dựng các năng lực chung để khởi nghiệp, đi làm giảm thiểu về khả năng làm trái ngành sai khi ra trường.

Nhận thức về nghề nghiệp và định hướng, trách nhiệm nghề nghiệp sẽ giúp cá nhân sinh viên có thêm động lực học tập, rèn luyện để tích luỹ kiến thức và kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu của công việc trong lĩnh vực chuyên ngành đào tạo. Việc nhận thức, định hướng nghề nghiệp của mỗi cá nhân không những góp phần quan trọng trong việc tìm kiếm được việc làm mà còn đóng góp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Du lịch.