10/08/2021

1205

Tâm thư Trưởng khoa CNTT Trường Đại học Đại Nam gửi tân sinh viên K15

"CNTT đang thay đổi thế giới và chúng ta tự hào đã chọn học CNTT". Đó là thông điệp PGS. TS Nguyễn Ái Việt – Trưởng khoa CNTT Trường Đại học Đại Nam, nguyên Viện trưởng Viện CNTT ĐHQGHN gửi gắm trong Tâm thư gửi tân sinh viên K15 ngành CNTT.

Các em sinh viên quý mến!

Thay mặt Khoa CNTT và trường Đại học Đại Nam, tôi chào mừng các em nhân ngày tựu trường. Nhân dịp này tôi cũng xin gửi tới gia đình các em lời hỏi thăm sức khỏe và mong được sự đồng hành của gia đình trong 4 năm tới để đào tạo các em trở thành những chuyên gia giỏi, nghề nghiệp vững và là những công dân tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, đất nước phồn vinh.

Tôi cũng chúc mừng các em đã theo học ngành CNTT, một ngành có tương lai rất xán lạn, với nhiều cơ hội nghề nghiệp và thu nhập tốt. Về Đại Nam, các em sẽ luôn được chăm sóc, không chỉ về việc học hành, giáo dục nhân cách, nhà trường còn quan tâm chăm sóc đến đời sống cá nhân và con đường tương lai của các em. Các em sẽ mãi mãi là thành viên của cộng đồng sinh viên Đại Nam, cho dù sau này các em sẽ đi khắp mọi miền của đất nước, tới những miền đất mới trên thế giới để theo đuổi hoài bão và sự nghiệp. Chúng ta sẽ cùng thay đổi thế giới cho một tương lai huy hoàng của một nước Việt Nam Lớn Mạnh.

Khoa CNTT Trường Đại học Đại Nam chào mừng tân sinh viên K15 gia nhập vào mái nhà chung DNU.

Các em thân mến,

Đến với Đại Nam năm nay, các em sẽ được học những kiến thức mới và theo một chương trình đào tạo đặc biệt, một số kiến thức hiện đại, đặc sắc không có ở những trường khác. Ở Đại Nam các em sẽ có được sự chăm sóc đặc biệt, dù năng lực học tập hiện tại ra sao, chỉ cần các em cố gắng, các em nhanh chóng sẽ đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm việc ở các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, các dự án CNTT, các tổ chức nước ngoài và theo học các chương trình cao học trong và ngoài nước.

Tôi tin rằng các em sẽ hứng thú với các môn học ngay từ năm thứ nhất với bức tranh toàn cảnh về CNTT mở rộng. Các em sẽ thấy tự hào vì CNTT đang thay đổi thế giới. Ngày nay, các thiết bị gia đình, điện thoại di động đều là những máy tính mạnh gấp hàng ngàn lần so với các siêu máy tính khổng lồ cách đây mấy chục năm. Hệ thống Internet, không gian Cyber, hứa hẹn là một thế giới chứa đựng nhiều cơ hội mới và một phong cách sống mới. Trên các thiết bị và không gian ảo, sẽ có rất nhiều cơ hội cho chúng ta làm ra những ứng dụng phần mềm thông minh, thay đổi cuộc sống và đem lại cơm no áo ấm cho mọi người. Chưa cần tốt nghiệp ra trường, các em sẽ được tham gia các dự án làm ra các phần mềm như vậy.

Tại Đại Nam, các em sẽ không bao giờ e ngại việc lập trình, là một việc ban đầu có thể có nhiều bỡ ngỡ. Cách đây 20 năm, máy tính cá nhân chỉ được vận hành bởi các chuyên gian CNTT, ngày nay đã trở thành công cụ lao động, thiết bị cá nhân cho mọi người. Các em hãy tin tôi đi, chỉ trong 5-10 năm tới, việc lập trình sẽ trở thành bình thường với mọi người, không chỉ trong ngành CNTT. Ngày nay, khởi nghiệp, tạo sản phẩm mới trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần tới lập trình. Đó chính là lý do vì sao tương lai của các em sẽ vô cùng tươi sáng và thú vị. Các ứng dụng phần mềm sẽ thay đổi thế giới như khẩu hiệu của Đại Nam “học là để thay đổi”: thay đổi bản thân, thay đổi sự nghèo nàn, thay đổi xã hội, thay đổi thế giới vì một tương lai tốt đẹp cho mọi người. Mỗi người chúng ta sinh ra đều có một sứ mệnh với bản thân, gia đình và xã hội. Chúng ta sẽ cố gắng để có một cuộc sống đàng hoàng tốt đẹp. Nếu giúp đỡ được cho gia đình, đóng góp được cho xã hội đó sẽ là may mắn và hạnh phúc lớn nhất.

Tôi tin rằng các em sẽ thích môn Thực hành CNTT, là môn học được dạy đầu tiên ở Đại Nam. Trong môn học này, sau một ít giờ lý thuyết, các em sẽ được làm việc như những chuyên viên CNTT thực thụ, sửa chữa lắp đặt máy tính, cài đặt sử dụng phân tích phần mềm, làm quen với các công cụ phát triển phần mềm và thiết kế những sản phẩm ứng dụng thực tế. Những kinh nghiệm này sẽ giúp các em nắm vững các tri thức công nghệ ngày càng cao trong những năm học sau và sẽ giúp sớm tìm được việc làm tốt, có thể trước khi tốt nghiệp, thậm chí từ năm thứ 2.

Đến với khoa CNTT DNU, sinh viên sẽ được học những kiến thức mới và theo một chương trình đào tạo đặc biệt, một số kiến thức hiện đại, đặc sắc không có ở những trường khác.

Tại Đại Nam, các em sẽ có cơ hội thực tập từ rất sớm với các doanh nghiệp trong các dự án hợp tác. Chỉ cần các em chứng minh được năng lực và nhiệt tình, các em sẽ nhanh chóng có được việc làm. Sinh viên Đại Nam với kinh nghiệm thực tập phong phú sẽ là nguồn nhân lực mà mọi doanh nghiệp đều muốn. Chỉ cần các em cố gắng.

Nếu các em muốn học lên cao, du học hay làm việc cho các công ty đa quốc gia, tri thức cơ bản vững chắc, kinh nghiệm thực hành phong phú mà Đại Nam trao cho các em sẽ vô cùng quý giá. Chúng tôi sẽ tư vấn cho các em những con đường hướng tới những địa chỉ mà các em mơ ước, để ước mơ của các em thành sự thật.

Một trong những đức tính mà chúng tôi mong muốn khơi gợi cho các em là tinh thần khởi nghiệp. Không có ngành nào có tương lai khởi nghiệp rộng mở như CNTT. Tại Đại Nam, chúng tôi sẽ kết hợp các chương trình thực hành, bài giải trên lớp với các ý tưởng khởi nghiệp, tìm ra cách phát triển những sản phẩm mới đáp ứng những nhu cầu thực tế. Đó là những mỏ vàng đang đợi các em đào lên.

Khoa CNTT tại Đại Nam sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Hạ tầng số và kết nối vạn vật (IoT), Công nghệ dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (AI), Chuyển đổi số và ứng dụng thông minh. Đây đều là những lĩnh vực có thực tế ứng dụng phong phú và thời sự, và cũng hứa hẹn những phát triển vượt bậc trong thời gian tới. Chúng ta có một Khoa CNTT mạnh với các GS, TS có uy tín, nhiều thầy có kinh nghiệm giảng dạy và làm việc tại các công ty sẽ tận tình truyền tri thức và truyền nghề cho các em. Chúng ta có những GS đang làm việc ở những trường đại học danh tiếng Mỹ, Pháp, Nhật, Âu Châu,… các nhà công nghệ lãnh đạo các công ty hàng đầu, là cố vấn khoa học của Khoa sẽ hướng dẫn các em đi vào các hướng công nghệ tiên tiến nhất.

Khoa cũng sẽ có những nhóm nghiên cứu và những phương tiện, thiết bị tiên tiến mà các em có thể tham gia học tập, sử dụng và khai thác từ sớm. Chỉ cần các em cố gắng. Không có việc gì dễ dàng không phải bỏ công sức, nhưng không có gì là không thể.

Các em thân mến!

Triển vọng của các em là huy hoàng, cơ hội của các em rất lớn, tương lai của ngành CNTT rất thuận lợi. Tôi cũng biết rằng cuộc sống của nhiều gia đình các em còn chật vật. Cha mẹ các em đã phải cố gắng rất nhiều để nuôi các em ăn học và kỳ vọng ở các em sẽ sớm đỡ đần được cho gia đình. Chúng ta sẽ cùng cố gắng, chúng tôi sẽ hết sức dạy dỗ, các em phải cố gắng học hành, để đừng phụ lòng mong mỏi của cha mẹ và xã hội. Chúng ta sẽ có những giờ vui vẻ đầm ấm trong gia đình Đại Nam, sau những giờ làm việc cật lực. Nếu cuộc sống riêng có bất cứ khó khăn gì, các em hãy đến với các thầy cô trong Khoa, chúng tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách giúp đỡ các em. 

Triển vọng của sinh viên CNTT là huy hoàng, cơ hội của các em rất lớn, tương lai của ngành CNTT rất thuận lợi.

Nếu không có đại dịch, chúng ta đáng ra sẽ được gặp nhau trong một ngày lễ khai trường. Tôi sẽ được nói chuyện với các em nhiều hơn. Trong hoàn cảnh hiện tại tôi gửi thư này bày tỏ tình cảm và khuyến khích các em trước khi vào một hành trình mới, vô cùng quan trọng và nhiều thú vị.

Chúc các em học tốt và sống thật hạnh phúc tại Đại Nam. 4 năm tới sẽ là một quãng đời không thể quên của các em và chúng tôi sẽ ở bên cạnh các em. Hẹn gặp lại các em trên giảng đường.

Thân mến!

PGS. TS Nguyễn Ái Việt - Trưởng khoa CNTT Trường Đại học Đại Nam