11/09/2021

593

Khoa CNTT DNU “xóa mù” lập trình cho sinh viên sau kỳ I năm nhất

Lập trình là kỹ năng cơ bản nhất của ngành CNTT, là “cửa ải” đầu tiên người làm CNTT phải chinh phục. Lập trình đơn giản là bạn biết “nói chuyện” với máy tính và làm chủ nó, để máy tính phục vụ cho chúng ta.

Nếu bạn biết lập trình, chưa cần thật thành thạo, chỉ cần thông thạo 6 “chiêu thức” của Khoa CNTT Trường Đại học Đại Nam chắc chắn bạn sẽ có một việc làm tốt tại bất cứ công ty nào. Dù bạn làm kiểm thử viên, quản lý hệ thống hoặc phân tích dữ liệu, lập trình vẫn sẽ là một kỹ năng giúp bạn có vị trí tốt hơn và được thăng tiến nhanh hơn. Nếu bạn muốn tiếp tục học lên cao học, nghiên cứu công nghệ, lập trình vẫn là một lợi thế suốt đời cho bạn.

Lập trình là "cửa ải" đầu tiên người làm CNTT phải chinh phục

Lập trình là “cửa ải” đầu tiên người làm CNTT phải chinh phục.

Tại các trường đại học chuyên về CNTT tại Việt Nam, trong đó có Đại học Đại Nam, sinh viên vẫn có tâm lý sợ lập trình. Sợ sẽ lười, lười sẽ kém, lâu ngày mất cơ bản, theo học các lớp năm trên sẽ ngày càng vấn vả đuối sức, lại càng lười. Do đó nhiều bạn chán nản, bỏ học, vào lớp không nghe bài giảng hoặc trốn học vì nghe không tiếp thu nổi kiến thức mới. Cuối cùng các bạn sẽ rất khó khăn mới tốt nghiệp và tìm việc nổi.

Khoa CNTT Trường Đại học Đại Nam đã mở chiến dịch “xóa mù” lập trình để giúp sinh viên sau học kỳ 1, niên học 2021-2022 sẽ xóa bệnh “mù lập trình”.

 

Với chiến dịch “xóa mù” lập trình, tất cả sinh viên khoa CNTT sẽ thành thạo và giỏi về lập trình trong năm học 2021-2022.

Lập trình không phải chỉ dành cho các bạn thông minh

Các bạn sinh viên từ khóa K15 sẽ theo một chương trình đào tạo mới. Theo chương trình này, các bạn sẽ không thể “mù lập trình”. Các bạn K12, K13, K14 còn “mù lập trình” trở lên sẽ được giúp đỡ để giải quyết dứt điểm nạn “mù lập trình”.

 Điểm quan trọng nhất là các bạn sẽ phải xác định được rằng lập trình không phải chỉ dành cho các bạn thông minh. Mọi người đều có thể lập trình thành thạo ở mức thông thường. Sau khi bạn nắm được tư duy lập trình và có kinh nghiệm với một ngôn ngữ lập trình, bạn có thể học mọi ngôn ngữ trong vòng 1 tuần. Với các bạn chăm chỉ và khá, có thể chỉ trong 3 ngày. Vì sao? Lập trình không hề khó. Nhiều học sinh trung học thậm chí tiểu học đã có thể học lập trình, tại sao chúng ta lại không thể học. Các bạn thấy khó là vì hai lý do: các bạn chưa biết cách học và các bạn chưa chịu rèn luyện đúng cách.

 Khoa CNTT sẽ tổ chức các cuộc tọa đàm trong tuần từ 13/9-18/9 về kỹ năng Lập trình, các thầy sẽ chia sẻ các kinh nghiệm lập trình, những vấn đề đơn giản cần chú ý trong lập trình, sau đó chúng ta sẽ có những lớp phụ đạo theo tư duy và phương pháp mới. Các bạn giỏi sẽ giúp các bạn trung bình, các bạn trung bình giúp các bạn kém. Bên cạnh các bạn sẽ có các thầy có kinh nghiệm, đầy nhiệt tình sẵn sàng giúp các bạn.


Hết mù lập trình, chắc chắn các bạn sẽ thấy học CNTT dễ dàng hơn và bạn sẽ có triển vọng nghề nghiệp vô cùng sáng sủa ngay từ khi chưa tốt nghiệp. Và biết đâu bạn sẽ mê lập trình và muốn học nghề này cho thật tinh xảo. Khi đó Khoa CNTT sẽ tổ chức các lớp đào tạo chuyên gia lập trình ngắn hạn, để bạn có thể học được những “ngón nghề” “độc” của nghề lập trình. Các lớp này thì ngay cả sinh viên các trường khác và các kỹ sư đã đi làm ở các doanh nghiệp cũng muốn được học.

Một lần nữa khoa CNTT DNU khẳng định: Nếu các bạn muốn tiếp tục học lên cao, nghiên cứu công nghệ, lập trình vẫn là một lợi thế suốt đời cho bạn.

 

PGS. TS Nguyễn Ái Việt - Trưởng khoa CNTT Trường Đại học Đại Nam